Làm thế nào nếu trẻ không chịu học?

Thứ năm, 23 Tháng 4 2015

Hỏi: Con tôi được 2 tuổi 4 tháng, cháu không chịu “hợp tác” với người lớn khi người lớn dạy cháu học, ví dụ như cháu đều không có hứng thú khi tôi dạy cháu học chữ, dạy cháu tập đếm, học thuộc các bài hát, xếp hình …, cứ dạy là cháu chạy hoặc đi chơi chỗ khác. Nhìn thấy con nhà người khác có thể cùng bố mẹ vừa học vừa chơi, tôi thấy vô cùng ngưỡng mộ. Có cách nào cải thiện tình hình này không?

Đáp: Chỉ cần bạn áp dụng cách dạy phù hợp với cá tính của trẻ, trẻ nhất định sẽ thích và hợp tác với bạn. Nếu con của bạn không chịu hợp tác, chứng tỏ cách giáo dục của bạn có vấn đề.

Thứ nhất, gia đình bạn có đầm ấm hòa thuận không, có thống nhất trong cách giáo dục con cái không, có suốt ngày xem ti vi hay chơi bài mà không dành thời gian cho việc đọc sách báo hay không?

Thứ hai, phải suy nghĩ lại về phương pháp dạy của người lớn có hợp lý không? Nếu người lớn dạy trẻ bằng cách chỉ kéo trẻ lại gần, lấy ra mấy thẻ chữ, mấy món đồ chơi, hoặc vài bức tranh để dạy trẻ nhận biết mặt chữ, phân biệt các màu sắc, học đếm, thuộc bài hát thiếu nhi, đây là cách dạy được áp dụng khi trẻ bắt đầu học tiểu học. Vì vậy, trẻ sẽ khó tiếp thu và không phối hợp với cha mẹ. Giáo dục sớm, đặc biệt là giáo dục sớm trong gia đình, nhất định phải áp dụng nguyên tắc học trong cuộc sống, học qua trò chơi, học chữ và học đọc một cách thoải mái vui vẻ, điều này do đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhỏ quyết định.

Khi dạy trẻ học đếm, thay vì cứ dạy trẻ đếm đi đếm lại những con số cứng nhắc, hãy cho trẻ ra ngoài, vừa đi bộ vừa đếm từng bước chân, đêm từng cái cây, từng viên đá nhỏ; muốn dạy trẻ học chữ, thay vì dạy trẻ đọc một cách đơn điệu, hãy bắt đầu dạy trẻ những từ về đồ chơi, động vật hay thức ăn mà trẻ thích, dạy qua các trò chơi như mèo câu cá, đánh bóng; muốn dạy trẻ học thuộc bài hát thiếu nhi, thay vì bắt trẻ học đi học lại, hãy đi dạo với trẻ, hát cho trẻ nghe, rồi cùng hát với trẻ; dạy trẻ phân biệt màu sắc, bạn có thể đưa trẻ đi chơi công viên để tận mắt ngắm những bông hoa đang khoe sắc trong nắng. cáh dạy như vậy chính là dạy trong cuộc sống, học qua trò chơi, vừa cười vừa nói vừa chơi vui vẻ mà vẫn học được bao nhiêu điều bổ ích.

Thứ ba, phải biết tận dụng niềm hứng khởi của trẻ để khích lệ trẻ say sưa học những cái khác. Khi cha mẹ dạy trẻ không thích học mà chỉ say sưa chơi trò chơi mình thích, đây cũng chính là cơ hội để người lớn hướng dẫn trẻ học. Cha mẹ có thể khéo léo kết hợp những nội dung dạy học vào hoạt động trò chơi của trẻ. Ví dụ, trẻ thích chơi ô tô, chơi bóng, có thể dán một số chữ “lợn”, “ trâu ”, “dê” vào sau chiếc ô tô, vừa chơi với trẻ vừa nói các màu sắc và đọc các thẻ chữ. Ví dụ như “xe ô tô màu đỏ chạy nào!”, “xe còn chở một con lợn nữa. Con xem xe ô tô màu gì đang chạy đến kìa? Con lái chiếc xe chở con trâu chạy nào! Chạy nhanh quá!”. Khi chơi có thể vừa chơi vừa hát. Nếu dạy con học như vậy, các bậc phụ huynh sẽ hiểu được ý nghĩa tuyệt vời của phương pháp “dạy có chủ ý, học trong vô thức”. Chỉ cần có tâm huyết, các bậc cha mẹ đều sẽ nghĩ ra cách dạy tương tự như thế này.

Chuyên gia trả lời: GS. Phùng Đức Toàn